Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh spa như thế nào?

nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh dựa trên các dữ liệu thiết thực về sản phẩm, dịch vụ tương tự và bắt đầu đánh giá năng lực thực sự của “kẻ thù” qua các tiêu chí được định sẵn. Ngoài ra, còn “biết ta” đang ở vị trí nào trong thị trường hoạt động, từ đó đúc kết ra những hướng đi phù hợp để phát triển và giữ vững thị phần.

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Là câu nói để đời trong “Binh pháp Tôn Tử” lừng danh thời bấy giờ, ông đã vạch ra một đường lối đúng đắn trong thời loạn thế, không những có thể áp dụng trong chiến tranh, mà còn trong các hoạt động sinh hoạt mỗi ngày, thậm chí là hoạt động kinh doanh spa.

Vậy chúng ta bắt đầu đi đến phần làm thế nào để phân tích và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh kinh doanh spa, thì các bạn có thể cân nhắc và áp dụng quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Xác định đối tượng

Người phân tích bây giờ cần liệt kê danh sách các spa đối thủ kèm theo sản phẩm/dịch vụ tương tự với mình. Thiết lập các tiêu chí chọn lọc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh với spa bạn:

 • Sản phẩm/dịch vụ (giá thành, công dụng, thành phần,…)
 • Mô hình kinh doanh (quy mô, hình thức phục vụ, phong cách,…)
 • Khách hàng mục tiêu (giới tính, độ tuổi, thói quen mua sắm,…)
 • Mức độ thâm nhập thị trường (mới hay lâu năm trong nghề)

xác định đối thủ cạnh tranh

Hệ thống danh sách các đối thủ cạnh tranh ngành spa và nên tạo từ 7-10 đối thủ, trước khi xác định nghiên cứu đối thủ cạnh tranh thì bạn có thể tìm qua các kênh sau:

 • Google và các công cụ tìm kiếm: Gõ tên nghiên cứu đối thủ cạnh tranh đang vận hành và tìm hiểu thông tin tổng quát.
 • Chương trình khuyến mại: Quảng cáo sẽ xuất hiện khi bạn đang cố gắng thu thập thông tin từ đối phương.
 • Khách hàng: Thu thập thông tin khách hàng bằng cách trò chuyện trực tiếp hoặc gián tiếp để tìm hiểu giá trị cốt lõi của đối thủ.
 • Truyền thông đa phương tiện: Chọn lọc thông tin, ý kiến từ “dân cư mạng” để ngầm hiểu vấn đề đang còn thiếu của đối thủ và mình tối ưu việc đó.

Bước 2: Ước chừng năng lực nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Thị phần: Số liệu về thị phần nắm giữ thể hiện vị thế của đối thủ trên thương trường, và so sánh với thị phần chính mình thì sẽ xác định vị trí tiệm cận mình đang như thế nào so với đối thủ.

Trong giới Marketing, quy định doanh nghiệp nắm giữ thị phần LỚN NHẤT sẽ gọi là “Market Leader”, sau đó là “Market Challenger”, còn lại là “Market Follower” và cuối cùng các doanh nghiệp phục vụ thị phần SIÊU NHỎ nhưng khác về NHU CẦU và MONG MUỐN sẽ gọi chung là “Market Niche”.

Quy mô: Tìm hiểu kỹ các hoạt động của đối thủ thì bạn sẽ không bỏ lỡ một năng lực về nhân sự, tài chính nào; từ đó dựa trên cơ sở thu thập được và đưa ra chiến lược cạnh tranh phù hợp nhất.

Điểm yếu: khai thác triệt để các LỖ HỎNG của đối phương và tiến hành TẤN CÔNG vào đúng trọng tâm của sản phẩm/dịch vụ (đối phương không có thì chúng ta có). Ngoài ra, có thể kết hợp với dịch vụ bên mình cho ra một sản phẩm/dịch vụ mới tích hợp toàn bộ lợi ích.

Điểm mạnh: bao gồm điểm độc đáo của sản phẩm/dịch vụ và ngay cả năng lực nhân sự, tài chính,… Trau dồi kiến thức và nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ và có thể chọn hướng phát triển:

 • ĐỐI ĐẦU (cũng làm những sản phẩm/dịch vụ ấy nhưng chúng ta làm tốt hơn)
 • NÉ TRÁNH (đối với các trường hợp thương hiệu độc quyền)
phan tich swot
Các yếu tố trong phân tích SWOT

Bước 3: Chiến lược của nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Việc nắm giữ được toàn bộ thông tin về chiến lược của đối thủ là bất khả thi, bởi đó là thông tin nội bộ. Nhưng vẫn có thể thu thập các thông tin nhỏ lẻ như voucher, chế độ khuyến mại và sản phẩm/dịch vụ mới được công bố trên các phương tiện truyền thông,… 

Xem thêm: Hiệu ứng chim mồi có thực sự phù hợp với spa

Bước 4: Phân loại và sàng lọc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Khi đã hoàn thành các bước trên thì công đoạn cuối là phân loại và sàng lọc đối thủ cạnh tranh. Thị trường rất lớn, không thể nào mà xung quanh ta ai cũng là kẻ thù mình nhắm đến được thì việc sàng lọc và phân loại giúp bạn tiết kiệm thời gian cho phòng Chiến lược của mình.

Đầu tiên cần phân loại những đối thủ nào nên đối đầu và nên né tránh. Có thể chọn lọc theo các yếu tố sau:

 • Vị trí địa lý: gần nhất là xung quanh khu vực spa và chung thị phần tại khu vực nào đó.
 • % thị phần nắm giữ: như đã nói trên bước 2, spa có thể áp dụng và phân loại thành các nhóm: Market Leader, Market Challenger, Market Follower, Market Niche.
 • Điểm mạnh và yếu: đối phương có điểm mạnh và yếu tương đồng với spa mình.

Lựa chọn của nhà đầu tư tiềm năng

Có thể việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh ban đầu sẽ rất khó khăn nhưng đó là phần thiết yếu để vận hành spa ngày càng phát triển. Khi bạn đã nắm vững kiến thức và kết hợp hoàn hảo với công trình nghiên cứu của mình sẽ cho ra kết quả không tưởng.

Xem thêm: Vì sao bạn nên sử dụng dịch vụ gia công trọn gói?

Sau khi trải qua các công đoạn nghiên cứu thì bắt đầu tiến hành cải tiến sản phẩm/dịch vụ. Những mặt hàng thương hiệu có thực sự tối ưu chức năng của nó? Vậy làm sao để có sản phẩm độc quyền mà còn tiết kiệm chi phí, công sức?

Thay vì phải tự thuê nhà xưởng và nhân viên nghiên cứu, gia công thì bạn chỉ cần liên hệ trao đổi để có mức chi phí tốt nhất với BBHathorEC – Đơn vị sản xuất gia công mỹ phẩm độc quyền.

Tại chỗ chúng tôi có tất cả mọi thứ bạn cần nên không phải lo lắng khi bạn gặp vấn đề, chúng tôi giải quyết cho bạn.

—————————————————————

BBHATHOREC – Gia công mỹ phẩm hàng đầu Việt Nam

Website: https://bbhathor.com/

Fanpage: Gia công mỹ phẩm chuyên nghiệp BBHathor

Hotline: 0868387778 – 0948468696

Địa chỉ: 277/37 Trường Chinh, Phường 14, Tân Bình, TPHCM

Cơ sở sản xuất: 373/1 Thống Nhất, Phường 11, Quận Gò Vấp, TPHCM

Bạn thấy bài viết có này hữu ích?

Hãy đánh dấu 5 sao nếu bạn thấy bài viết hữu ích

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

One thought on “Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh spa như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon