Quy trình bán hàng hiệu quả cho “newbie” ngành Sale

quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Quy trình bán hàng hiệu quả là quy trình mang tính chuyên nghiệp, chuyên môn hóa, là công việc thiết yếu lưu thông xuyên suốt trong hoạt động kinh doanh. Để có một bộ máy nhân sự hoàn chỉnh hoạt động trơn tru thì không thể bỏ qua bước này.

Vậy để có thể hiểu về quy trình thì sau đây BBHathorEC sẽ cung cấp những kiến thức về cách hoạt động của quy trình bán hàng như một chuyên viên. Đầu tiên nên hiểu quy trình bán hàng là gì đã nhé!

Quy trình bán hàng là gì?

Là những cách thức được sắp xếp đúng theo trình tự để tiếp cận KH dễ dàng, hiệu quả hơn, trong đó có các hoạt động có sẵn tại mỗi doanh nghiệp mang tính bắt buộc nhằm đảm bảo những hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ tại DN đều thành công mỹ mãn

Các bước có trong quy trình bán hàng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có sơ đồ riêng về quy trình bán hàng vì nó còn cấu thành bởi các đặc điểm, mô hình kinh doanh, quy mô,… Nhưng chúng ta vẫn có sơ đồ chung về quy trình bán hàng cho các doanh nghiệp.Quy trình bán hàng chung bao gồm:

Lên kế hoạch và mục tiêu cho quy trình bán hàng

Khâu chuẩn bị nên được đề cao, chú tâm đặc biệt chu đáo trong quy trình bán hàng. Bất cứ ngành nghề kinh doanh nào, không chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận dẫn đến hệ thống “mục rửa” nhiều lỗ hỏng sau đó thì thiệt hại nặng.

Để làm được điều đó hiệu quả thì nên thu thập đủ các thông tin sau:

 • Sản phẩm/dịch vụ: chi tiết về công dụng, tính năng, cách hoạt động của nó và ưu nhược điểm đối với từng khách hàng và cuối cùng là đưa tính năng thành lợi ích cho khách hàng khi sử dụng.
 • “Khoanh vùng” khách hàng tiềm năng: tiến hành “vẽ” nên chân dung khách hàng bao gồm những yếu tố như độ tuổi, thói quen mua sắm, xu hướng của từng độ tuổi, tính cách,… 
 • Chuẩn bị tài liệu phục vụ cho việc tư vấn: bảng báo giá, giấy giới thiệu, catalog, card visit, …
 • Lập kế hoạch bán hàng: chi tiết như thời điểm, nơi trao đổi với khách hàng hợp lý, phù hợp, nội dung trao đổi, trang phục lịch sự, chuyên nghiệp,..

KH tiềm năng trong quy trình bán hàng

“Chắt lọc” khách hàng tiềm năng trong quy trình bán hàng

Tiếp theo trong quy trình bán hàng để đạt được hiệu quả cao thì thực hiện hệ thống danh sách khách hàng tiềm năng và triển khai “chắt lọc” những khách hàng không phù hợp và triển vọng.

Ngoài ra còn cần hiểu rõ về thị trường và đối tượng mục tiêu của công ty để tránh hiểu nhầm giữa khách “đầu mối” – “khách hàng tiềm năng sẵn có” – “khách hàng tiềm năng tương lại”.

Dữ liệu về mọi đối tượng đều có thể dễ dàng thu thập được mọi lúc, mọi nơi và bạn chỉ cần dành một sự chú ý quan sát, để tâm đặc biệt đến môi trường xung quanh thì sẽ hiểu ra ngay thôi!

phân loại KH trong quy trình bán hàng

Trao đổi với khách hàng trong quy trình bán hàng

Là bước tìm kiếm, nhận biết nhu cầu cụ thể và đánh giá sơ lược về khách hàng. Tiếp cận khách hàng được xem là khá quan trọng trong quy trình bán hàng, bởi nó sẽ giúp bạn đưa ra được giải pháp, phương pháp cho sản phẩm/dịch vụ tốt nhất.

Nhân viên tư vấn cần tìm hiểu tất cả thông tin về khách hàng, thực hiện thuyết phục khách hàng khi đã biết khách hàng muốn gì. Cần lên chiến lược tiếp cận cụ thể cho từng khách hàng dựa trên chân dung khách hàng đã lập ra ở bước 2. 

Khi đã thành công lấy được niềm tin, ấn tượng tốt với khách thì những lần sau đó thuyết phục sẽ thành công dễ dàng hơn, từ đó dần dần trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

trao đổi trong quy trình bán hàng

Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ trong quy trình bán hàng

Bước trình bày về sản phẩm/dịch vụ trong quy trình bán hàng tại doanh nghiệp không nên nói theo kiểu rập khuôn, máy móc nên tạo cảm giác cho khách như đang trò chuyện với người bạn về những vấn đề của mình và tìm ra cách giải quyết nó.

Sản phẩm/dịch vụ chỉ nên xuất hiện trong cuộc trò chuyện khi nó mang lại lợi ích cho khách và không nên luyên thuyên về sản phẩm/dịch vụ vì nó sẽ dẫn đến hiện tượng “ngộ độc quảng cáo”, khách sẽ cảm thấy khó chịu và không ngồi lại lâu.

Xem thêm: Sai lầm khi tư vấn khiến khách hàng bỏ đi

Thuyết phục và giải quyết khúc mắc trong quy trình bán hàng

Theo tâm lý học, hành vi khách hàng thường sẽ phản đối khi cảm thấy giá không vừa ý để được giảm giá và tìm kiếm động lực mua hàng. Xử lý tình huống này cần nhân viên tinh thần “thép” và chắc chắn rằng khách hàng sẽ mua.

Với phong thái tự tin sẽ gây ảnh hưởng tích cực đến KH khi ra quyết định, nếu bạn không có dấu hiệu cho thấy là bạn đang giấu cái gì đó về sản phẩm của mình thì hãy bày tỏ với KH rằng mình đã nói tất cả những gì mình biết về sản phẩm khiến họ cảm thấy bạn rất trung thực và tận tình với mình.

Xem thêm: Giữ chân khách hàng chỉ trong 60s

Thống nhất và chốt đơn trong quy trình bán hàng

Khi đã đến bước thống nhất, thuyết phục được KH trong quy trình bán hàng thì chắc chắn 70% là KH sẽ chốt đơn ngay thôi, nhưng cũng không vì thế mà tự cao, lơ là chăm sóc KH khi chưa có hình thức hợp đồng nào được ký kết.

Sử dụng các câu hỏi mở (tránh hỏi câu có chữ “không” ở cuối câu) để khách hàng có khả năng đồng ý và cùng lúc đó áp dụng các tác nhân đặc biệt để người mua tiến hành chốt đơn hàng.

Xem thêm: 4 kỹ thuật phá băng cho spa tăng doanh thu gấp đôi

Chăm sóc sau khi bán hàng trong quy trình bán hàng

Cho dù bạn đã xuất sắc trong việc chốt đơn hàng nhưng vẫn tuyệt đối không thể bỏ qua bước cuối cùng trong quy trình bán hàng này. Đây là bước củng cố niềm tin về sản phẩm/dịch vụ mà KH đã và đang sử dụng.

Để đảm bảo rằng không có trục trặc, rủi ro gì trong quá trình sử dụng của KH như vậy KH sẽ cảm thấy được săn sóc, quan tâm chu đáo hết mức. Ngoài ra hành động này còn giúp duy trì mối quan hệ mật thiết, lâu dài với KH.

Bên cạnh đó, một sản phẩm tốt sẽ cho ra một kết quả tốt, một sản phẩm tốt sẽ không cần phải nói quá nhiều về nó, KH sẽ tự động đến và mua ngay sản phẩm.

Vậy tìm sản phẩm tốt mà còn mang thương hiệu của chính spa thì tìm ở đâu đây? Sản phẩm phổ biến ngoài kia có đáp ứng được nhu cầu KH không?

Xây dựng thương hiệu độc quyền cùng với BBHathorEC

BBHathorEC luôn đề cao 2 vấn đề chính là cơ sở hạ tầng và quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ gia công mỹ phẩm trọn gói. Chúng tôi không ngừng phát triển từng ngày để có thể tối ưu khả năng có thể phục vụ đối tác trọn vẹn.

Tại cơ sở sản xuất, chúng tôi đều phân chia các khu vực riêng biệt với từng chức năng của nó bao gồm:

 • Phòng nghiên cứu – lab
 • Phòng thay đồ của nhân viên
 • Khu chứa nguyên liệu đầu vào
 • Khu sản xuất và gia công mỹ phẩm
 • Khu sang chiết, đóng gói
 • Khu chứa thành phẩm

Quyền lợi KH khi sử dụng dịch vụ gia công mỹ phẩm

 • Hỗ trợ chi phí vận chuyển thành phẩm đến tận nơi cho đối tác
 • BBHathorEC có dịch vụ kèm theo là hỗ trợ các thủ tục pháp lý nếu bạn chưa nắm rõ về các quy định về kinh doanh mỹ phẩm
 • Hỗ trợ đăng ký thương hiệu độc quyền cho KH
 • Luôn có đa dạng gói dịch vụ gia công mỹ phẩm phù hợp cho mọi DN từ nhỏ đến lớn
 • Chi phí ưu đãi hơn khi KH lựa chọn gia công theo combo
BBHATHOREC – Gia công mỹ phẩm hàng đầu Việt Nam
Website: https://bbhathor.com/
Hotline: 0868387778 – 0948468696
Địa chỉ: 277/37 Trường Chinh, Phường 14, Tân Bình, TPHCM
Cơ sở sản xuất: 373/1 Thống Nhất, Phường 11, Quận Gò Vấp, TPHCM

Bạn thấy bài viết có này hữu ích?

Hãy đánh dấu 5 sao nếu bạn thấy bài viết hữu ích

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon